Truyền hình Việt bước vào cuộc đua 4K

Người xem truyền hình đã có thể thu xem được chương trình truyền hình 4K đang phát sóng thử nghiệm của Đài VTC.

Năm 2017 sẽ chứng kiến cuộc đua của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với tham vọng lớn hơn nữa là biến phòng khách các gia đình trở thành rạp chiếu phim chất lượng với cuộc đua cung cấp truyền hình 4K. Mặc dù âm thầm chuẩn bị nhưng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC lại là đơn vị đầu tiên chính thức phát sóng chương trình truyền hình 4K tới người xem. Vào ngày 21/6/2017 vừa qua Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã phát sóng thử nghiệm chương trình truyền hình 4K trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD1. Với việc phát sóng thử nghiệm này đã đưa Đài VTC trở thành đài truyền hình đầu tiên của Việt Nam phát sóng chương trình truyền hình 4K. Ngày đầu tiên phát sóng thử nghiệm đã tiếp nhận các phản hồi tích cực từ người xem, đặc biệt là khán giả tại các địa phương VTC phủ sóng DVB-T2 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bình Dương… Điều đáng nói là người xem các chương trình 4K của VTC không cần tới chảo, cáp hay phải chi trả chi phí thuê bao mà chỉ cần kết nối TV 4K với một antena trong nhà hoặc ngoài trời hỗ trợ thu nhận tín hiệu DVB-T2.

Hiện tại, các dòng TV hỗ trợ 4K của Samsung, Sony, Sharp, LG đã có thể theo dõi tốt các chương trình thử nghiệm của Đài VTC. Tuy nhiên, nhiều khán giả phản ánh các dòng TV của Panasonic vẫn chưa thể hiển thị được hình ảnh. Trả lời về vấn đề này, đại diện kỹ thuật của Panasonic tại Việt Nam khẳng định sẽ cập nhật phần mềm tự động qua Internet để đảm bảo các TV hỗ trợ 4K của hãng này xem được các chương trình thử nghiệm của VTC trong vài tuần tới.

Truyền hình 4K là công nghệ truyền hình cho phân giải hình ảnh cao gấp 4 lần Full HD. Trước đó, tại Triển lãm Telefilm 2016, Truyền hình cáp SCTV cũng đã trình diễn thử nghiệm chương trình truyền hình 4K nhưng chưa phát sóng phục vụ khán giả thu xem. Tại Triển lãm Telefilm 2017 tổ chức tại TP.HCM vào ngày 8/6/2017 SCTV lại tiếp tục trình diễn truyền hình 4K tích hợp âm thanh vòm Dolby 5.1 tới người xem. Gian hàng SCTV bố trí riêng 1 phòng để khách tham quan có thể trải nghiệm dịch vụ “5 sao” này.

SCTV cũng công bố dự định mở rộng hợp tác với Dolby chuẩn hóa các âm thanh trên các kênh truyền hình HD khác của SCTV như SCTV1, SCTV14, SCTV Thể Thao HD, SCTV Phim Tổng hợp HD, …với mong muốn khán giả cả nước có được những trải nghiệm hoàn toàn mới khi theo dõi các chương trình TV phát sóng trên đầu thu HD, 4K của SCTV.