Lướt sóng bitcoin

Làm một bài viết vĩ mô tí cho nó chất chơi. Đã thuộc tầm vĩ mô thì không cần tranh cãi, nó là thứ đọc để chơi và tham khảo. Bài này tôi vẫn như cũ, đưa ra các quan điểm của tôi và gợi ý định hướng con đường cho bạn. Sau bài viết này, có thể bạn sẽ có nhiều điểm không đồng tình, không sao hết, hãy bỏ qua để tránh bị làm phiền bởi hướng suy nghĩ không trùng khớp, vì rất có thể con đường của bạn còn chính xác hơn tôi. Bài viết khá dài, chỉ dành cho ai ham học ^^

1, Tổng quan về thị trường tiền điện tử (coin) hiện nay và cái nhìn cho tương lai một cách dài hạn.

Tiền điện tử với sự xuất hiện của Bitcoin vào tháng 3/2009 mở ra những hứa hẹn mới về thanh toán cho tương lai. Rồi sau đó là sự ra đời của hàng loạt những đồng khác nhau phải kể đến ETH với tính năng Smart Contract tạo nền tảng cho các ICO, XRP Token với nền tảng công nghệ đầy chất lượng (Không đồng nghĩa với XRP là 1 coin tốt đâu nhé), LTC, XMR, Zec với nhiều tính năng khác nhau. Cũng từ đó, sự sôi động của thị trường đã khiến coin ra đời nhanh hơn cả tốc độ sinh sản của loài chuột, với mỗi ngày thêm 3 – 5 đồng mới với đủ thứ hứa hẹn và vẽ vời.

Bạn có thể đọc 1 bài viết vĩ mô khác của mình về hiện tại và tương lai cho BTC tại đây: https://coinaz.net/dau-la-gia-tri-that-cua-btc-bong-bong-ha…

Tôi chỉ xin tóm gọn như sau: Thị trường tiền điện tử là 1 quả bong bóng, tuy vậy hiện tại nó mới đang hình thành, tức là vẫn ở rất thấp của chân dốc để vỡ. Để vỡ ra nó cần được bơm căng hơn nhiều lần, và đây là cơ hội của chúng ta.

Trong trung hạn (Có thể 3 – 5 năm), thị trường sẽ là 1 up trend lớn. Tức là toàn thị trường sẽ phát triển liên tục với sự phá kỷ lục của vốn hóa, phá kỷ lục về giá của BTC trong tương lai trước khi đạt đỉnh và sụp đổ sau đó trở về giá trị ổn định với những coin chất lượng còn tồn tại.

Giải thích một chút về : “Xu hướng tăng lớn”, đó là xu hướng sau khi so giá của BTC hiện tại với BTC sau 5 năm, bạn sẽ thấy mua vào ở $4100 hay $3500 không có nhiều khác biệt. Cụ thể hơn, giả sử giá BTC khi đó đạt $22.000 (Vốn hóa BTC khoảng $360 tỷ, toàn thị trường khoảng $800 tỷ), Khi đó bạn sẽ thấy nếu mua 1 BTC ở giá $3500 và mua 1 BTC ở giá $4100 thực chất không khác biệt. Một ví dụ gần đây nhất là ETH, nếu bạn bỏ tiền mua 100 ETH khi giá nó là $8, tôi cũng mua 100 ETH lúc giá $10, bạn sẽ thấy hiện tại tài sản của bạn và tôi không lệch nhau. Đó chính là thứ bạn cần nắm được khi chơi trong up trend lớn (Hold siêu dài hạn). Tất nhiên sẽ có sự khác biệt nếu tôi và bạn cùng bỏ một số tiền (Theo USD/VND v.v), bạn mua được giá rẻ hơn thì số coin được nhiều hơn, cái này nó khác, vì khi đầu tư dài hạn cho 1 xu hướng lớn, bạn cần tính số coin mình mua được.

Tôi đưa ra một nhận xét về giai đoạn này như sau: Đây vẫn là giai đoạn thị trường dễ chơi với biến động nhanh, chu kỳ up trend/down trend thường chỉ tính theo tháng. Sau này khi thị trường đi vào ổn định, 30%/năm sẽ là con số mơ ước thay cho 20 – 50%/ngày. Và chu kỳ khi đó nó tính bằng năm, chứ không chỉ là hơn 1 tháng như hiện tại. Anh em ai chơi BDS mà ngồi nhìn giá như coin nổi không, chu kỳ nó cứ chục năm một nhé.

2, Phương pháp chơi nào cho bạn

Tại sao tôi luôn thực hiện các khảo sát, với tất cả tâm huyết của mình, tôi hiểu phải nắm được hiện trạng thì mới đưa ra được hướng giải quyết. Giả sử khảo sát tỉ lệ người lãi lớn hơn 50%, tôi viết hướng dẫn làm gì cho mất công. Tương tự như vậy, nếu đa số là có kinh nghiệm tài chính, kỹ thuật giỏi, phương pháp chơi thông minh dĩ nhiên sự xuất hiện của tôi là không cần thiết.

(Thả hồn tí: Phong là gió, mà gió là của trời, khi cần thì gió đến mang theo mát lành, lúc không cần nữa gió lại đi, đến cũng như đi, tôi là nhân vật hư cấu)

Tôi chia nhóm và gợi ý về phương pháp như sau:

Tôi chỉ gợi ý chơi BTC và nhóm coin top 1 (BTC, ETH, LTC, XMR, ETC, ZEC, DASH, BCH)

A, Holder dài hạn theo xu hướng up trend lớn (tính theo đơn vị năm): Chọn 1 thời điểm down trend dài và mua, để đó. Mua các đồng coin Top 1, chia 1 phần vốn thật nhỏ cho 1 vài coin top 2 nổi bật. Thời điểm này vẫn rất đẹp cho phương pháp này.

B, Holder bận rộn với vốn lớn chơi ít nhất trên ngắn hạn -> trung hạn

Cũng không cần thiết hiểu thị trường, không cần biết về coin, và dĩ nhiên PTKT lại càng không cần thiết. Thứ duy nhất bạn cần có là tiền. Vẫn cứ tiến hành công việc cũ bạn đang làm, vui chơi cùng gia đình, cứ khi nào thị trường khắp nơi kêu, Newfeeds FB tràn ngập người than lỗ vài chục % thì bỏ tiền vào mua và đợi khoảng 1 vài tháng và bán ra. Lại cất tiền và chờ đợi quá trình lặp lại. Cá nhân tôi có khá nhiều người bạn cũng chả hiểu gì về coin lắm nhưng vẫn kiếm vài tỷ/lần mỗi đợt như vậy.

C, Trader tập sự ít kinh nghiệm

Cá nhân các bài viết của tôi thường hướng đến người ít kinh nghiệm. Đơn giản ai giỏi thì có thể tự chơi, đâu cần học thêm làm gì. Tôi không thích những gì cao siêu, tôi thích thứ đơn giản ai cũng hiểu được.

Có 2 con đường cho bạn:

C1, Trở thành trader chuyên nghiệp: Cái này bạn cần học nhận định xu hướng thị trường, PTKT ở mức độ tốt. Ở Việt Nam hiện tại tôi đánh giá cao a Jack (Là người sáng lập group này, hiện đang hoạt động chủ yếu ở nhóm kín) về trình độ PTKT. Nếu muốn theo con đường này, hãy học PTKT chuyên sâu, tôi nghĩ bạn cần cỡ 3 – 5 năm để đạt được trình độ tương đối. Về cơ bản, nắm vững PTKT sẽ giúp bạn lướt sóng ngắn hạn rất ổn.

C2, Trở thành trader thông minh: Đây là con đường tôi đang đi. Tôi đã nói nhiều lần tôi không giỏi kỹ thuật, tôi áp dụng phương pháp khoa học

Ở con đường này, bạn vẫn cần PTKT, nhưng nó chỉ cơ bản để bạn vào lệnh, chốt lời với giá tốt, thế là đủ. Như bản thân tôi chỉ sử dụng BB, RSI và MACD, mỗi thứ tôi đọc không quá 30 phút.

Tôi sẽ ví dụ về cách chơi của người PTKT với người chơi theo phong cách của tôi:

Ví dụ ETC đang có giá $11, Người PTKT kỹ thuật sẽ kẻ các đường nọ kia, vẽ cản, vẽ trend line, Fibo và hàng trăm đường khác để tính xem giá về đâu.

Tôi PTTT và dự đoán xu hướng, sau đó chia vốn ra mua ở mức giá từ -10%, -15%, -20% và – 25% (Tương đương: $10, $9.5, $9 v.v). Kể cả trung bình giá xuống, bạn cũng cần rất nhiều kỷ luật và cả kinh nghiệm, nếu không muốn bị giết bởi trung bình giá.

Tương tự, khi ETC tăng giá từ $10 lên $11, Người theo xu hướng PTKT sẽ tính toán bằng các hình vẽ xem ETC lên được bao nhiêu, tôi lại đơn giản hơn bằng cách: Một coin tăng giá cũng ít khi vượt quá 25% trong up trend mạnh, và 15% trong lần tăng trung bình, từ đó tôi tính ra mốc có thể chốt lời mà không cần bất cứ đường vẽ nào.

Cuối cùng, tôi mới sử dụng PTKT cơ bản để khớp số cho thật sát nhất sao cho vừa đủ. Tôi không cần chính đáy, cũng không cần tận đỉnh, thứ tôi muốn là khi ngủ dậy thấy lệnh đã khớp.

Và quan trọng nhất, tôi quản lý vốn 1 cách kỷ luật, do vậy tôi trade cũng khá nhàn nhã, xuống thì khớp lệnh mua, lên thì khớp lệnh bán, đi ngang thì kệ nó.

Tôi đã từng nói, có rất nhiều cách để trở thành trader thông minh. Hôm ETC giá $10 tôi đã viết, nếu bạn muốn kiếm 33% một tháng, chỉ cần mua vào, trong vòng 3 tháng tỉ lệ ETC đạt mức $20 cao khủng khiếp, ít nhất cũng >90% (ETC là ví dụ, mua coin top 1 là được). Như vậy chia đều ra, bạn được 33% một tháng, đó là trader thông minh, cần gì nghĩ ngợi quá nhiều. Nếu bạn muốn nhiều hơn, cũng không khó, hãy học hỏi các phương pháp.

Tương tự như vậy, về PTKT chuyên sâu, thay vì đi học từng đường và mất nhiều năm để PTKT đỉnh cao (Mặc dù PTKT cuối cùng cũng chỉ tham khảo), tôi lên Tradingview.com và xem PTKT miễn phí từ những người PTKT hay, giỏi nhiều năm kinh nghiệm được cộng đồng biết đến. Họ đã vẽ sẵn, tính sẵn, đôi lúc tôi không hiểu sao bạn không xem mà lại đi học tự vẽ . Nó giống như việc tôi không cố gắng điện phân để lấy dung dịch Javen, tôi đi mua cho nhanh và hiệu quả.
Trong bài thời gian và trader tôi từng nói, nếu đủ tầm thì trade ngắn hạn sẽ lãi nhất. Nhưng phải đủ tầm, chưa đủ tầm hãy chọn con đường dễ mà đi. Tại sao tôi bán ra nhưng khuyên các bạn hold? Tôi bán ra tôi có thể chọn lúc mua vào, bạn bán ra bạn có thể lỡ tàu. Tại sao tôi không cho các bạn kèo? Khi tôi cắt lỗ, trung bình giá hoặc chốt lời, bạn không thể có mặt để làm như tôi. Thị trường diễn biến cực nhanh, và tôi chỉ cố gắng đưa ra phương pháp. Bất cứ ai tham gia thị trường này nếu muốn tồn tại đều phải học hỏi kiến thức và kỷ luật.

Về Altcoin/BTC và các coin Top 2, dĩ nhiên tôi có thể chơi. Cũng thỉnh thoảng tôi ngứa tay đá đưa BTS, FCT, NAV, DGB, Game v.v nhưng tại sao khuyên các bạn không chơi? Phải học bò đã rồi mới học chạy. Đến ngày nào đó bạn nắm vững thị trường, không cần đọc những bài viết dài dằng dặc này nữa, chính bạn sẽ nhận ra khi nào có thể chơi coin nào (BTC hay coin Top 1, hay top 2 để có lợi nhuận cao nhất).

Có rất nhiều người share các kèo Altcoin/BTC, và tất nhiên từ lòng tốt của họ. Nó có thể đúng trong ngắn hạn, nhưng dài hạn giá đó không tốt nữa, và điều đó đến rất nhanh. Và hơn hết, newbie với sự tham lam lại non kinh nghiệm, share cho họ kèo đó là giết họ. Ăn 1 – 2, 3 4 lần, chết 1 lần vì đi hold OKCash, Hold DGB ở 1800 v.v là đủ khiến bạn một đi không trở về. Vì vậy tôi vẫn luôn tha thiết về sự truyền đạt kiến thức, đưa cho họ lòng tham với con số tăng vài chục % và kiến thức, kinh nghiệm bằng không là bạn gián tiếp đưa tiền của họ cho cá mập.

Tôi cũng có 1 thời gian dài trong việc tư vấn tâm linh, sau này tôi bỏ vì lí do đơn giản: Câu nói của tôi có thể quyết định một đời người. Sai lầm nhỏ của tôi cũng ảnh hưởng tới người khác. Tôi quyết định đi truyền đạt những điều tốt đẹp nhất, để con người ta trở lên tốt hơn. (Chỗ này đừng thắc mắc, tôi là nhân vật hư cấu). Với coin cũng vậy, tôi cố gắng truyền đạt những gì tốt nhất, thay vì phán kèo, vì tôi biết nếu tôi sai lầm nhỏ, lại có những người mất tiền, đó là máu và nước mắt.
Kết: Mỗi người có thể chọn một con đường, 1 phương án khác nhau để chơi. Nhưng theo tôi, làm một trader thông minh dễ thành công hơn một trader giỏi. Để thành trader giỏi, hãy cố gắng thật nhiều, và dĩ nhiên bạn phải đổ xương máu nữa. Hãy cân bằng giữa cuộc sống, niềm vui, tình yêu và cả gia đình, bạn bè, nó thú vị hơn những con số xanh đỏ rất nhiều.

Hoài Phong

P/S (Bài tôi đã đăng ở tường cá nhân, ai cảm thấy trùng lặp xin vui lòng bỏ qua, cảm ơn sự thông cảm của bạn)