Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo (p3)

Định hướng con đường cho nhà đầu tư coin

Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chào, lời cảm ơn tới tất cả các anh chị em, những người đã luôn tin tưởng một nhân vật hư cấu như tôi.

Trong 3 ngày qua, tôi đã thực hiện cùng lúc nhiều khảo sát ở các cộng đồng khác nhau, về cơ bản đã nắm được các thông tin cần thiết nên quyết định viết bài này.

Trước hết, xin tổng kết lại dưới góc độ thống kê. Người đến với coin đa phần là thuộc nhóm nghề có liên quan công nghệ hoặc tài chính, ngoài ra cũng có một phần không nhỏ những người hoạt động bên các ngành nghề khác nhưng thấy được sự tìm năng lớn của thị trường và tham gia.

Về thời gian tham gia, đại đa số tham gia từ các cơn sốt BTC, cụ thể là vào tháng 4/2017 đến nay.

Về số vốn đầu tư: Do đặc thù ngành nghề, tuổi tác và công việc khác nhau, nên mỗi người có vốn đầu tư khác nhau. Người thì vài chục vài trăm BTC, người nhỏ hơn thì chỉ 0.5 thậm chí ít hơn.

Về kết quả: Nếu tính theo số đông thì tỉ lệ lỗ là cực kỳ lớn, ở mức trên 85%, đây là một kết quả đáng buồn. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người có lãi và kiếm được số tiền không nhỏ.

Như vậy bạn đã cơ bản nắm được hiện trạng thị trường coin hiện nay. Bằng tất cả tâm huyết của mình, tôi xin đưa ra mấy lời khuyên như sau:

1, Thị trường tài chính là một trong những chiến trường khắc nghiệt nhất, nó không phải chỗ cho tay mơ. Nếu bạn đang tìm kiếm một món đầu tư lãi to, đơn giản, ít rủi ro thì đây không phải là lựa chọn dành cho bạn. Tất cả những ai không thể dành thời gian học hỏi kiến thức, phương pháp thì nên ngay lập tức dừng lại và rút chân khỏi thị trường. Đánh bạc thì bạn không bao giờ thắng đâu. Con số 5 – 10% tồn tại, có lãi qua bài khảo sát chính là câu trả lời thực tế cho những ai vẫn đang vẫn đang mơ mộng. Nếu bạn lười biếng, đây cũng không phải khoản đầu tư phù hợp với bạn. Những người làm nội trợ, những người già không hề có kiến thức xin hãy thoát ra khỏi cuộc chơi này.

2, Kỷ luật là tuyệt đối cần thiết. Kỷ luật quan trọng bậc nhất, hơn bất cứ thứ gì trong thị trường này. Quan trọng nhất trong đó là quản lý vốn. Đối với những ai chơi Margin, kỷ luật phải gấp 5 gấp 10 mới tồn tại được.

3, Học hỏi kiến thức: Xin hãy dành thời gian học hỏi kiến thức. Phương pháp là thứ quan trọng nhất, đi sai đường thì coi như đã nắm chắc phần thua. Thông tin và kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước là cực kỳ cần thiết,

4, Hãy là 1 trader thông minh, đừng là 1 trader giỏi. Để chiến thắng, bạn không cần thiết phải cực giỏi, nhưng nếu bạn kiên nhẫn, không tham lam thì cơ hội lại cực lớn. Hãy chờ đủ 1 tuần, 1 tháng tới khi đổ máu mới mua vào, bạn khó mà thua lắm. Còn rất nhiều kinh nghiệm mà tôi đã cố gắng chia sẻ trên tường cá nhân của mình.

5, Đừng vội vàng và tham lam. Hãy chậm rãi, đa số tất cả những ai mong x5 x10 đại đa số giờ đang mong hoà vốn là vui lắm rồi. Ngược lại, những ai chắc bài đều đang sống và rất khoẻ.

Trade với phong cách chơi chơi lãng tử, bạn sẽ thắng. Trade theo phong cách ham mê, khát kèo bạn sẽ thua. Chi tiết hơn, tôi sẽ viết một bài về mục tiêu 30%/tháng chẳng hạn thì cần trade như thế nào. Nói chung các bài cho chiến lược cụ thể tôi sẽ đưa ra sau.

Trong ảnh bên dưới là kết quả khảo sát ở 2 group khác nhau, một group tự do, một group với sự định hướng và dẫn dắt trong 2 tuần gần đây. Đó là group VIP (trả phí) tôi nhắc tới. Cũng nhiều bạn hỏi tôi về nó, tôi đều trả lời rằng hiện tại chỉ đang là thử nghiệm nên chưa có kế hoạch nhận thêm thành viên. Việc duy trì tiếp hay không vẫn đang được thảo luận. Đôi khi tôi trăn trở nếu chỉ đăng thông tin trong group trả phí, ngoài kia là hàng chục nghìn người sai đường, sai hướng thì số tiền lỗ nó khủng khiếp lắm. Tôi khá buồn nếu việc đó xảy ra, do vậy vẫn tìm cách nào đó để thông tin được phổ cập nhất trong toàn cộng đồng. Bản thân tôi không giàu nhưng có kinh tế đủ ổn, về trade tôi đủ sức để bơi trong thị trường này nên không cần sống từ những khoản phí này. Nhưng dĩ nhiên tôi là con người, không phải thánh nhân đâu, nên tôi vẫn thích tiền như thường. Chỉ là tôi luôn cân nhắc sao cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, việc thu phí luôn là niềm đau xót với tôi, chưa bao giờ tôi hết trăn trở. Nhưng ở góc độ nào đó, không thể phủ nhận tiền vẫn là 1 phần nhỏ trong động lực để tôi cố gắng.

Hiện tại, bằng kiến thức ít ỏi của mình, tôi sẽ cố gắng chia sẻ mở mức tốt nhất có thể. Tôi biết mỗi lần chia sẻ cũng là lúc tôi học thêm, học lại một lần nữa. Xin chân thành cảm ơn mọi người luôn đồng hành cùng tôi suốt thời gian qua, không chỉ coin mà cả cuộc sống.

Hoài Phong

(Phong là gió, nên tư tưởng của tôi cũng vậy, nó có gì đó tự do bay bổng, không bao giờ bị trói buộc)