Kinh nghiệm đầu tư tiền ảo (P2)

Tự truyện buổi tối.

Tôi bắt đầu viết hướng dẫn về coin và PTTT một cách đầy ngẫu hứng, theo kiểu mình thích thì mình làm thôi. Giữa tháng 8, khi đó thị trường vẫn rất tươi đẹp, nhìn giá BTC lên và vượt $4000 lần đầu, tôi chợt nhớ tới chu kỳ rút tiền sẽ lại sắp bắt đầu và khi đó tôi viết bài “Vòng xoáy BTC – USD – Altcoin lấy hết tiền của trader ra sao”, cũng có thể nói đây là một trong những bài viết tương đối thành công của tôi, ít nhất ở mức độ nào đó nó mang lại cái nhìn tích cực về tôi từ người đọc và đánh thức về hướng đi, các cạm bẫy trong thị trường khốc liệt này.

Tôi đến với coin từ tháng 05/2017, khi cơn sốt BTC lên $2000 và bạn bè cũng lao vào, cá nhân tôi cũng bỏ chút vốn và nhanh chóng thắng lợi do thị trường vào giai đoạn up trend, mua gì chả thắng, đâu cần nghĩ ngợi gì. Dĩ nhiên sau đó tôi nhanh chóng thua khá nhiều với các đợt giảm giá, qua mỗi đợt thua thì đều rút ra bài học. Tuy vậy cũng phải thừa nhận bài học nó quá nhiều, học mãi không hết, mà chỉ cần quá tự tin là lại được học tiếp, mỗi lần học là cả một đống tiền. Về cơ bản trên trang của tôi cũng như tại FB này, tôi cố gắng truyền đạt tất cả những kinh nghiệm của mình, do vậy bài viết của tôi nó luôn dài. Hãy đọc chậm, thật chậm, thậm chí tìm đọc lại bạn sẽ tiết kiệm được học phí vô giá đó. Tôi trả rồi, bạn muốn trả thêm cứ việc.

Chỉ xin nhấn mạnh một thứ trong thị trường này, quan trọng nhất đó là xu hướng. PTKT cũng chỉ để nắm bắt nó mà thôi, đi ngược xu hướng mặc định bạn sẽ thua.

Tôi sẽ kể về một sai lầm lớn trong tư duy PTTT của mình. Đó là khi BTC từ 1k8 (16/07) lên $3000. Khi đó thực sự tôi vẫn quá non nớt, dùng cái đầu của cá con để đoán cá mập. Sai lầm này khiến tôi bay ngót nghét gần 1 tỷ trong vài ngày, cũng khá đắt giá, nhưng đáng tiền ^^.

BTC tăng từ $1800 -> $3000, bằng quy tắc tính lợi nhuận tối đa, tôi cho rằng việc giảm giá 1 lần nữa về khoảng $2200 rồi tăng trở lại sẽ mang lại tỉ lệ lợi nhuận cao với ít chi phí và rủi ro hơn. Điều này chắc chắn đúng trong ngắn hạn, Tỉ lệ % lợi nhuận sẽ cao nhất nếu thực hiện vòng lặp.

Tuy vậy như đã nói, tôi quá non nớt. Trong cuộc chơi này, mọi thứ vẫn đang hình thành và bắt đầu cho một kế hoạch lớn. Để đẩy được vốn hóa + vol giao dịch lên mức khổng lồ, không thể sử dụng vòng lặp mà phải sử dụng việc tăng quy mô. Việc này sẽ diễn ra như thế nào? Đó là các đỉnh mới của BTC, bằng dữ liệu về tốc độ tăng giá và số người tham gia, cứ mỗi lần BTC tăng giá là lại thêm một thế hệ mới rất lớn tham gia. Đến những người nông dân, người bán hàng ngoài chợ giờ cũng biết đến Bitcoin, bạn hiểu sức hấp dẫn của nó khủng khiếp như thế nào rồi chứ. Vol giao dịch ngày cao nhất được đẩy lên gần 10 tỷ đô, một con số ấn tượng tuy nhiên chắc chắn không phải mục tiêu của giới thao túng tài chính. Quy mô sẽ vẫn còn được phát triển, và dĩ nhiên BTC luôn là người cầm đầu trong cuộc chơi này.

Tôi sẽ đưa ra ví dụ trực tiếp để bạn hiểu:

Bạn có 100 triệu đô, Mua BTC 1k8 bán 3k, Lời 66.7 triệu đô, BTC giảm trở lại 2k, bạn mua bằng 167 triệu đô, bán ra ở 3k bạn sẽ có thêm 50% lợi nhuận là thành 250 triệu đô. Tiếp tục một vòng lặp $3000 -> $2000 số tiện bạn có sẽ là: $375 triệu đô. (Không cần kể đến x2 lợi nhuận chiều về với Margin Short)

Trường hợp tăng một mạch, BTC từ $1800 lên $5000, Với số tiền 100 triệu đô bạn sẽ có lợi nhuận 2.7 lần, tức 278 triệu đô.

Như vậy bạn sẽ thấy, vòng lặp mang lại lợi nhuận hơn tăng thẳng 1 mạch. Đấy, tôi đã tính lợi nhuận hộ cá mập và gặp sai lầm như thế đấy. Thực sự sau vài bài học cơ bản ban đầu, tới giai đoạn đó tôi có cái nhìn đã rất tốt, chơi 10 kèo thường chỉ sai 2 – 3 đã là nhiều. Tuy vậy sự tự tin đã giết tôi không thương tiếc.

Tôi chưa tính được một bước: Khi vòng lặp quá nhiều lần, mọi thứ không chỉ trở nên dễ đoán, mà quy mô không thể phát triển. Lúc đó bạn đã có 1 tỷ đô, nhưng lấy ai bán cho bạn khi Vol giao dịch 2.5 tỷ/ngày đã là cao (hiện giờ là siêu thấp). Lúc được giá rồi, ai sẽ là người mua cho đủ 2 tỷ đô bạn muốn bán một cách gọn nhẹ? Tiền, vốn giới tài chính không hề thiếu, họ cần đẩy quy mô lên thật cao bao gồm 2 thứ: Vốn hóa và Vol giao dịch, nó phải đủ lớn để khi cần ném 1 tỷ đô vào mua có người bán, lúc chốt lời vài tỷ đô nhẹ nhàng. Nếu bạn cầm vài triệu đô thôi, quá bé nhỏ trên thị trường tài chính, nhưng nhiều lúc bạn bán cũng phải chia lệnh cả nửa ngày mới xong nếu muốn có giá tốt. Đó là lí do quy mô còn phải tiếp tục được đẩy, nhiều người tham gia mới có tính thanh khoản, và mới rút được thật nhiều tiền.

Trong cuộc chơi này, 10 triệu đô quá bé nhỏ, 100 triệu đô cũng vậy, và 1 tỷ đô cũng thế. Khi màn kịch được hạ, mới là lúc nhận ra ai là cao thủ nhất, và toàn bộ những người khác đôi khi chỉ là công cụ đi gom tiền hộ trong nhiều năm.

Sau này, tôi bắt đầu đứng ra xa, và quan sát thị trường. Nhờ vậy tôi nhanh chóng có những nhận định và hướng đi tốt hơn, tôi dần tìm thấy những cái bẫy từ cơ bản đến phức tạp trong thị trường này, kể cả nghiên cứu về giới hạn tâm lý sức chịu đựng.

Đừng bao giờ cảm tính: Nó sắp tăng, nó sắp giảm, giá này rẻ, giá kia đắt. Hãy ghi nhớ câu này 100 lần:

Không có giá rẻ, không có giá đắt, chỉ có giá tốt là giá mua được cho trader.

Đáy nó có thể phá đáy vài chục % chứ đừng nói so với đỉnh, đỉnh nó có thể tạo đỉnh gấp 2 3 (giết Margin Short). Chỉ có một khoảng giá khi mua vào, bạn có lợi nhuận thì nó là giá tốt.

Nhiều người bảo: Không mua BTC lên $5000 kìa, Holder thì cần quan tâm, tôi là trader, tôi không quan tâm điều đó (kể cả $10000). BTC lên $5000 mà lại lên tiếp thì $5000 tôi sẽ lại mua, và bán cao hơn, tôi quan tâm tỉ lệ % số tiền thu về, tôi không quan tâm giá BTC. Mua $5000 bán $6000 cũng thế, vốn có 4k thì tôi mua 0.8 BTC thôi, và giá nào cũng vậy cả. Khi BTC tụt cũng vậy, tôi không quan tâm giá hiện tại rẻ hay đắt (so với đỉnh và đáy cũ), tôi quan tâm xem khi tôi mua giá đó tôi có thể bán ra cao hơn không.

Ai còn nhớ bài của tôi về up trend lớn và việc mở rộng quy mô, là Holder đích thực hãy giữ BTC ^^. Ít nhất ở hiện tại, các Altcoin đang chỉ là công cụ tối ưu hóa lợi nhuận theo quy tắc vòng lặp.

ETH: $180 -> $400 -> $135 -> $395 -> $198 -> $300 (hiện tại)
ETC: $10 ->$25 -> $12 -> $24 -> 8.2 -> $11.x (hiện tại)

V.v, Về cơ bản, kế hoạch lái giá vẫn có nhiều thay đổi, mọi thứ sẽ dần phức tạp và khó đoán, 1 cái đầu của tôi không so được với ngàn cái đầu từ Harvard. Tuy vậy những lời khuyên này ít nhiều sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, có hướng đi đúng hơn.

Hoài Phong

(Bài tôi viết bằng trái tim, vì vậy việc copy và sao chép là không nên, chia sẻ thì miễn phí và để nguồn. Việc sử dụng ý tưởng cũng nên nhớ tới tôi, đó là cách tri ân)