Đài Truyền hình Vĩnh Long muốn được kinh doanh nội dung trên Internet

Liên quan đến việc đưa thông tin lên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhắc nhở các đài truyền hình hết sức lưu ý khi đưa thông tin lên mạng xã hội. Thời gian gần đây, Bộ TT&TT đã làm quyết liệt về việc mạng xã hội nước ngoài có cài quảng cáo của các nhãn hàng lớn trên các clip có nội dung độc hại, thậm chí còn có trường hợp dùng clip độc hại cài vào trang web của các cơ quan báo chí chính thống của chúng ta.

“Có lần tôi đã từng gọi trực tiếp cho Tổng biên tập một tờ báo khi phát hiện bị clip sex cài vào trong trang báo điện tử, xảy ra chuyện này là do lỗi của cơ quan báo chí không kiểm soát kỹ nội dung quảng cáo. Đây là cảnh báo với các đài truyền hình, nếu xảy ra thì các đài phải chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc lựa chọn nội dung phát trên nhiều kênh chương trình thiết yếu chưa phù hợp, nội dung giải trí thời lượng nhiều hơn nội dung thiết yếu. Các đài truyền hình phải lưu ý kênh quảng bá không phải kênh trả tiền, phải tập trung sản xuất nội dung phục vụ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Bộ trưởng đề nghị các đài PT-TH tập trung sản xuất nội dung bám sát các vấn đề quan trọng của đất nước, đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền nội dung về các cuộc vận động của Đảng và nhà nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các đài PT-TH phải tập trung năng lực để tự nâng cao khả năng sản xuất chương trình của mình. Không được để truyền hình bị tụt hậu so với các mạng xã hội. Sản xuất chương trình là vấn đề sống còn, vấn đề cốt tử của các đài. Làm tốt nội dung rồi các mạng xã hội sẽ mua nội dung chương trình, thậm chí có những nội dung không phải cần phát ở đài nào mà vẫn thu được tiền, vẫn có người xem. Đối với các chương trình liên kết, xã hội hóa phải nắm được quyền chủ động trong các hoạt động liên kết, không để đối tác thao túng. Đừng để liên kết trá hình thành hiện tượng “bán kênh, bán sóng”, để tư nhân thao túng nội dung chương trình.