Các doanh nghiệp OTT chính thống đồng loạt tố Fly Play vi phạm bản quyền

OTT lậu có thể khiến không ít doanh nghiệp cung cấp chính thống chết

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, đến hết năm 2016, số thuê bao truyền hình trả tiền đạt 12,5 triệu thuê bao, trong đó doanh thu truyền hình trả tiền năm 2016 đạt 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi giá cước truyền hình ngày càng giảm thì việc các đơn vị này cung cấp các dịch vụ OTT có thu phí được coi là giải pháp hữu hiệu (báo cáo nghiên cứu thị trường Nielsen năm 2016 cho thấy Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng xem video trực tuyến mỗi tuần, với 92% người được hỏi nói rằng họ xem video trực tuyến hàng tuần).

Chính vì thế, năm 2017 đã chứng kiến cuộc chơi của rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình, phim bản quyền OTT từ những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình truyền thống trước đây như VTV Cab, K+… , những hãng cung cấp, phân phối phim lớn ở Việt Nam như BHD, Galaxy cho đến các công ty công nghệ như VNG, Vega hay thậm chí cả doanh nghiệp nước ngoài như iFlix.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT chính thức là phải cạnh tranh với OTT lậu đang bùng phát mạnh mẽ. Truyền hình trả tiền chính thống phải xin giấy phép, mua bản quyền nội dung với chi phí ngày càng đắt đỏ trong khi OTT lậu như Fly Play không thực hiện xin giấy phép, cũng như không phải bỏ chi phí để làm nội dung mà vẫn tự ý thu phí của khách hàng qua thẻ viễn thông.

Một lãnh đạo truyền hình Viettel cho hay, khi các đơn vị truyền hình trả tiền đang nỗ lực để thương mại hóa dịch vụ OTT, muốn vậy phải xin giấy phép cung cấp dịch vụ. Đối với phần nội dung, Viettel phải thuê VNews kiểm duyệt từng bộ phim một trước khi cung cấp cho người xem, thì nhiều ứng dụng OTT đã tự động thu trái phép các nội dung của Viettel, cũng như các đơn vị truyền hình khác. Điển hình là ứng dụng Fly Play (Fly TV) đang vi phạm bản quyền một cách khủng khiếp. Nếu tình trạng OTT lậu tiếp tục bùng phát thì không ít nhà kinh doanh truyền hình trả tiền chính thống sẽ chết.